Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Nhang là loại nhang truyền thống, không thể thiếu trong văn hóa thờ cúng cũng như đời sống tâm linh của người Việt. Nhang trầm được dùng trong các nghi lễ cúng kiếng tại gia hoặc đền chùa, dùng trong các dịp quan trọng mang tính bước ngoặt như cưới hỏi, thi đại học, cúng chạp,...
Việc sử dụng nhang trầm cao cấp hiện nay cũng được mọi người quan tâm rất nhiều. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu các loại nhang trầm và quy trình sản xuất để cho ra các loại nhang cao cấp.
Các loại nhang trầm hiện nay có rất nhiều từ loại thường đến loại nhang trầm cao cấp, nhang nụ, nhang vòng,... Để phù hợp cho các đối tượng và các cách sử dụng khác nhau thì 3 loại nhang phổ biến được dùng nhiều nhất gồm: nhang tăm, nhang nụ, nhang vòng.
Nhang tăm
Đây là loại phổ biến và thông dụng nhất hiện nay, vì tính ứng dụng cao cũng như dễ tìm mua, dễ sử dụng. Nhang tăm gắn liền với văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt và là một phần không thể thay thế trong cuộc sống.
Tuy nhiên chính vì nó thông dụng và được dùng rất nhiều như vậy nên các loại nhang trộn trầm, giả trầm cũng đang được bán tràn lan trên thị trường. Điều này có tác động xấu đến tâm linh cũng như sức khỏe người sử dụng.
Nhang vòng
Nhang vòng cũng là loại khá thông dụng nhưng thường nó chỉ được dùng trong các dịp quan trọng chứ không phổ thông như nhang tăm. Nhang có hình dạng vòng xoắn ốc, các vòng tròn từ nhỏ đến to nối tiếp nhau đều đều. Vào các dịp tết người ta thường sử dụng nhang vòng cùng với nhang tăm luôn để làm ấm không gian thờ cúng và để mùi hương lan tỏa được lâu.
So với nhang tăm thì thời gian đốt của một khoanh nhang vòng sẽ được lâu hơn, trung bình là gấp 3 lần. Vì vậy nếu muốn sử dụng nhang trong thời gian dài thì mọi người thường chọn nhang vòng thay vì nhang tăm. Nhang vòng cũng được sử dụng để xông đất, xông nhà mới làm khai thông vận khí trong nhà và vượng tài lộc hơn cho gia chủ.
Nhang nụ
So với hai loại trên thì nhang nụ ít được sử dụng hơn và không được dùng nhiều trong không gian thờ cúng. Ứng dụng chủ yếu của nhang nụ là dùng trong phòng ngủ, phòng làm việc hay dùng để đặt lên thác khói trầm hương.
Đốt nụ trầm hương bạn sẽ có không gian thanh tịnh để ngồi thiền hoặc tập yoga và làm cho không khí trong phòng được tuần hoàn, lưu thông. Sử dụng nhang nụ trong phòng ngủ sẽ làm ấm không gian và cho bạn giấc ngủ sâu, ngon hơn nếu bạn bị mất ngủ thường xuyên.
Khi dùng nhang nụ bạn nên kết hợp với thác khói hoặc lư đốt vì sở dĩ nhang nụ làm từ bột trầm rất dễ bay tàn ra ngoài nếu bạn không chú ý. Ngoài ra việc để trong hũ hay thác khói cũng thẩm mỹ và trông nghệ thuật hơn nhiều. Khói trầm cũng sẽ tỏa đều và lâu hơn.
Để sản xuất ra các loại nhang trầm cao cấp thì các bước thực hiện đòi hỏi phải rất nghiêm ngặt. Các bước pha chế theo đúng tỷ lệ công thức để nhang trầm giữ được mùi hương riêng và không bị lẫn tạp chất. Cụ thể các công đoạn sản xuất như sau:
Để thành phẩm được tốt và cao cấp thì ngay từ những công đoạn đầu tiên bắt buộc phải nghiêm ngặt tuyệt đối. Kiểm tra và tìm kiếm các nơi cung cấp nguồn nguyên liệu sạch để đảm bảo khi say không bị lẫn tạp chất. Loại bỏ những phần gỗ hỏng hay mối mọt hay bị mùn mũm đục.
Sau khi đã kiểm tra và đảm bảo chất lượng là trầm tốt thì sẽ tiến hành xay và nghiền mỏng, vụn hết trầm. Bước nghiền này cũng quan trọng vì nghiền phải mỏng, mịn và không để lại lợn cợn nhiều thì các bước thực hiện sau sẽ dễ hơn.
Bột trầm nghiền nhỏ xong được chuyển qua công đoạn rây mịn. Công nghệ và dây chuyền rây bột phải thực sự cao cấp và chuyên dụng để rây, thu được phần bột mịn tối đa cho đến khi chạm tay vào mịn thật mịn, không bị lợn cợn nữa. Đồng thời việc này cũng làm cho thành phẩm trông đẹp mắt và không bị tình trang cháy không đồng đều do chỗ thì trầm miếng to chỗ thì tầm mịn nhỏ.
Sau khi thu được bột mịn thì tiến hành trộn đều với keo thực vật với một tỷ lệ vừa đủ theo công thức, không lạm dụng keo quá nhiều làm loãng mùi nhang. Có thể kết hợp với 1 chút nước sạch để làm cho có độ kết dính tốt hơn và sự kết dính này hoàn toàn không làm ảnh hưởng tới mùi của nhang trầm. Keo được sử dụng là bột cây bời lời, loại bột này chuyên được dùng trong sản xuất nhang sạch.
Yếu tố thời tiết là một yếu tố khá quan trọng mà con người không thể tác động vào trong quá trình sản xuất nhang. Nhang trước khi được đưa vào hút ẩm thì phải đủ điều kiện nắng gió vừa đủ, làm se bề mặt cũng như không bị cong vênh nhang tăm khi khô lại.
Dù đã được trải qua thời gian khô tự nhiên nhưng để bảo quản trong thời gian dài thì vẫn cần phải hút ẩm. Phòng hút ẩm sẽ làm nhiệm vụ làm khô hoàn toàn cả phía trong và ngoài cây nhang, hạn chế bị ẩm mốc dù nhang có ở điều kiện hơi ẩm thấp và tăng mùi hương khi đốt.
Đây là công đoạn cuối cùng trong quá trình sản xuất, ở bước thành phẩm này xưởng sẽ kiểm tra kỹ lưỡng lại một lần nữa về độ khô và xem xét bề mặt, hình thức của cây nhang. Nếu đủ điều kiện, đẹp, không cong vênh, nứt gãy thì nhang sẽ được đóng gói theo nhu cầu và các đơn đặt hàng của mọi người.
Để làm ra được các loại nhang trầm cao cấp thì các bước thực hiện phải thật kỹ lưỡng, chuyên nghiệp và có sự giám sát chặt chẽ. Để sản phẩm đến tay người tiêu dùng là chất lượng và tốt nhất, mang lại sự an lành, thanh tao khi sử dụng. Thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại nhang trầm, tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể lựa chọn các loại phù hợp.
Chia sẻ bài viết:
TRẠI HÒM MARTINO
DỊCH VỤ TANG LỄ TỐT NHẤT TẠI
BÀ RỊA - VŨNG TÀU
Địa chỉ: Số nhà 1901, QL 55.
Thị trấn Long Điền
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Email: traihommartino@gmail.com
Trụ sở chính:
Tel : 0944.44.88.22 - Nguyễn Thành Tâm
Giám đốc chi nhánh:
Tel: 0812.419.595 - Nguyễn Thành Phát